Vui lòng chờ...
Tin tức 27/05 2020

BPhone B86 - "lập lờ đánh lận con đen"?

Bphone B86 ngay khi ra mắt nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ cả những người thích và không thích thương hiệu điện thoại Việt này. Năm nay, hãng không lựa chọn việc ra mắt rầm rộ tốn kém như các thế hệ trước mà thay vào đó là ra mắt trực tuyến trên Youtube với sự bảo trợ truyền thông của kênh VTV24.
Ảnh: GenK
Trước hết, đây được cho là bước đi táo bạo khi hãng đã 'biết lượng sức mình' khi ngày càng bình dân hóa sản phẩm thay vì 'tung hô nức mũi' như các Bphone hay Bphone 2. Dẫu vậy, cá nhân mình không thích việc hãng thực hiện chiến lược "tung hỏa mù" lần này.

Ra mắt 4 mẫu nhưng thực chất chỉ có 3

Rõ ràng hãng giới thiệu đến 4 mẫu máy với các mã hiệu khác nhau như B40, B60, B86 và B86s. Tuy nhiên nếu để ý cấu hình, hãng chỉ nâng cấp bộ nhớ cho B86 từ 64GB lên 128GB mà không có bất kì nâng cấp nào khác về cấu hình. Rõ ràng đây không phải là cách đánh mã hiệu sản phẩm thường thấy của các đơn vị sản xuất smartphone khác. Nhiều người cho rằng đây là chiến lược "chim mồi" nhằm khiến cảm nhận giá bán của B86 trở lên thấp đi trong tâm trí người dùng. Nhưng ở một khía cạnh khác, nếu những người dùng không tìm hiểu kỹ sản phẩm mà chót mua phải B86s, họ sẽ cảm thấy thiệt thòi bởi cách đánh dấu S sau mã hiệu tuy không được đơn vị nào quy định nhưng nhiều năm nay, người dùng thực tế vẫn ngầm hiểu đây là một bản nâng cấp hiệu năng của một thế hệ thiết bị trước đó.

Đề cao  tối giản nhưng dư thừa nhiều thứ chẳng quan trọng

Trong lần thiết kế này, không hiểu lí do và ý tưởng từ đâu Bphone đã sử dụng một trong những chiêu thức thường thấy của các hãng điện thoại Trung Quốc, đó là khoa trương công nghệ. Để dễ nhận biết, chỉ cần nhìn vào thiết kế cụm camera sau của Bphone B40,B60 và B86 (cũng như B86s) để thấy. Các thiết bị này thực chất chỉ sở hữu từ 1 đến 2 camera nhưng lại được 'khéo léo' vẽ thêm một vòng tròn đen với logo AI có kích thước tương ứng. Nếu nhìn qua, nhiều người sẽ lầm tưởng thiết bị có nhiều camera nhưng thực chất lại không hề đúng như vậy.
CEO Bkav nói về sản phẩm với 'thiết kế viền đều và không có cằm'. Nhưng nếu nhìn vào màn hình thiết bị với phần trán dày hơn rất nhiều các smartphone cùng tầm giá, thì tiêu chuẩn 'đều' mà vị này nói sẽ nên được hiểu như thế nào?
B86 sử dụng cụm cảm biến vân tay vật lý dường như đã bị khai tử trên các dòng smartphone tầm trung thời gian gần đây. Lý do được đưa ra rằng công nghệ cảm biến dưới màn hình chưa đủ tin cậy cũng như không tạo ra trải nghiệm "đủ tốt"?. Nhưng trên thực tế, nhiều năm nay người dùng đã không còn thói quen sử dụng ngón tay để chạm vào mặt lưng thiết bị nữa rồi. Việc bố trí một cảm biến đã rất cũ như vậy khiến Bphone trở nên lạc hậu và yếu kém về công nghệ hơn rất nhiều. AI "điện toán" trên Bphone thậm chí cũng không thể nhận diện khuôn mặt dạng 3D cho các yêu cầu bảo mật cao hơn.
Ảnh: GenK
Bkav tự hào giới thiệu Bphone B86 là thiết bị không phím vật lý đầu tiên trên thế giới. Nhưng trên thực tế, B86 vẫn sở hữu một phần rời ra khỏi thân máy có chức năng như phím bấm mà Nguyễn Tử Quảng gọi là "nút"... Mặc dù trước đó, Meizu Zero trên thực tế mới là mẫu thiết bị không có phím (ngay cả nút bấm) từng được ra mắt. Thiết bị này thậm chí không sử dụng cổng sạc hay lưới loa, đồng thời loại bỏ cả khe gắn sim (để sử dụng eSIM). Dù Meizu chưa thực sự trở thành nguyên mẫu thương mại nhưng BPhone cũng chưa thể hoàn toàn tự nhận là thiết bị không có phím bấm như vậy được.

Tự định chuẩn và đạo nhái nhiều từ iPhone

Chuẩn IP68 (theo Wikipedia Tiếng Việt) là chuẩn cho phép thiết bị có khả năng chống bụi và ngâm liên tục trong nước với điều kiện do nhà sản xuất đặt ra và độ sâu tối thiểu 1m. Nếu chiếu theo quy ước này, Bphone B86 vẫn nằm trong giới hạn quy chuẩn của IP68 chứ không phải đã vượt quá định chuẩn kể trên để có thể tự gọi là IP68+. Không một đơn vị sản xuất (không chỉ là điện thoại di động) có thể tự đặt chuẩn cho thiết bị của mình như cách mà Bphone đang làm.
Ảnh: GenK
Ngoài ra, nhìn kỹ lại, Bphone vẫn đang gặp phải nhiều vấn đề mà các hãng smartphone nhỏ đang gặp phải, đó chính là phần mềm. Hãng giới thiệu thiết bị mới nhất nhưng lại chạy Android tùy biến từ 2 năm trước cũng như sử dụng nhiều UI (giao diện) sao chép từ iOS như hình nền, control center đến notifications hay thâm chí là cả trang web giới thiệu sản phẩm...
Nhìn chung, dù chưa trải nghiệm thực tế nhưng với cách quảng bá 'lập lờ' và 'tâng bốc' sản phẩm quá mức của Bkav, Bphone B86 hiện vẫn là sản phẩm cần phải thực sự cân nhắc khi xem xét đến quyết định mua.
Cảm ơn bạn đã theo dõi nội dung trên. Dưới đây là một số gợi ý tương tự!

Google Photos nhận cập nhập biểu trưng, điều hướng mới cho ứng dụng di động

Cách đây hai ngày, Google đã thực hiện một thay đổi lớn cho ứng dụng này. Theo đó, hãng đã tiến hành bố trí lại một số thành phẩn UI trong giao diện sử dụng chính như bố trí các tab mới phía bên dưới chân trang như Ảnh, Album, Dành cho bạn và Chia sẻ.
XEM CHI TIẾT

Kem Tràng Tiền lột xác với logo và bộ nhận diện thương hiệu mới

Là thương hiệu kem quốc nội có tuổi đời hơn 60 năm, Kem Tràng Tiền được coi như một niềm tự hào về ẩm thực và phong cách của người Hà Nội xưa và nay. Trải qua nhiều thập kỷ phát triển, đến nay khi xã hội phát triển và các thương hiệu dần phải chuyển mình để phù hợp hơn với lớp người dùng trẻ trung hiện đại, Kem Tràng Tiền đã chính thức có màn giới thiệu logo và bộ nhận diện thương hiệu hoàn chỉnh mới.
XEM CHI TIẾT

Hãng gà rán Popeyes thay đổi logo và màu sắc nhận diện

Mới đây, trong chiến lược nhằm nâng tầm vị trí và ảnh hưởng toàn cầu, hãng gà rán đến từ bang Louisiana (Hoa Kỳ) đã chính thức công bố bộ logo nhận diện cùng hệ thống màu sắc và biển quảng cáo mới.
XEM CHI TIẾT

Nước Mỹ - chưa bao giờ được bình yên cho bình đẳng

Câu chuyện về một cảnh sát da trắng đè cổ làm tử vong một công dân da màu làm rúng động nước Mỹ những ngày gần đây. Hàng loạt cuộc biểu tình nổ ra và trong đó số đó, đa phần đều chuyển thành bạo động.
XEM CHI TIẾT

Fluent Design: Cuộc lột xác ngoạt mục trong thiết kế từ Microsoft trên Windows

Windows đã có những bước đi rất lớn kể từ khi được giới thiệu vào năm 1985 đến nay. Sau nhiều năm trung thành với ngôn ngữ Metro (ra đời từ Windows 8), đến năm 2017 lần đầu tiên trong lịch sử, Microsoft đưa ra một tài liệu và hướng dẫn kỹ càng cho những nhà phát triển cùng ngôn ngữ thiết kế mới được hãng nghiên cức và sáng tạo mang tên Fluent Design (trước có tên mã là dự án Neon).
XEM CHI TIẾT
Xem thêm nội dung