Vui lòng chờ...
Tin tức 29/05 2020

Fluent Design: Cuộc lột xác ngoạt mục trong thiết kế từ Microsoft trên Windows

Kể từ khi phát triển và giới thiệu ngôn ngữ Fluent Design, Microsoft cho thấy những bước đi lớn trong việc lột xác hệ điều hành đã 35 tuổi đời.
Windows đã có những bước đi rất lớn kể từ khi được giới thiệu vào năm 1985 đến nay. Sau nhiều năm trung thành với ngôn ngữ Metro (ra đời từ Windows 8), đến năm 2017 lần đầu tiên trong lịch sử, Microsoft đưa ra một tài liệu và hướng dẫn kỹ càng cho những nhà phát triển cùng ngôn ngữ thiết kế mới được hãng nghiên cức và sáng tạo mang tên Fluent Design (trước có tên mã là dự án Neon).
Microsoft mô tả ngôn ngữ thiết kế mới của mình như sau:
Fluent mang đến các nguyên tắc cơ bản của thiết kế cấu trúc, đổi mới trong công nghệ đồng thời với nhu cầu của khách hàng. Đó là một phương thức tiếp cận để tạo ra sự đơn giản và mạch lạc thông qua một hệ thống thiết kế mở, chia sẻ trên các nền tảng. Hệ sinh thái mở, hệ thống thiết kế mở.
Như vậy, rõ ràng trải nghiệm Fluent Design được kỳ vọng là lời giải đáp mới của Microsoft cho trải nghiệm trên nhiều thiết bị không chỉ PC hay Laptop, đó còn là những thiết bị có cấu hình thấp, Hologram hay mới đây là máy tính bảng và điện thoại.
Mọi người di chuyển và thay đổi trên các thiết bị và nền tảng trong suốt cả ngày của họ. Từ máy tính xách tay đến điện thoại, từ PC đến hologram. Từ văn phòng đến phòng khách, từ thực đến ảo. Trải nghiệm liên tục di chuyển và thay đổi với chúng.
Sau nhiều năm thành công với độ phổ biến của Windows, khi cuộc hành trình mang sản phẩm đến với đại bộ phận người dùng có thu nhập thấp và trung bình cũng như nhu cầu không quá chuyên biệt, Microsoft phải đối mặt với một vấn đề mới hơn: Trải nghiệm người dùng. Nếu như trước đây, người dùng có thể học cách để thích ứng với công nghệ mới, họ tìm tòi tài liệu, đọc sách hướng dẫn hay học hỏi lẫn nhau, thì giờ đây khi mọi thứ quá khó khăn để sử dụng người dùng sẽ có xu hưởng bỏ qua. Thời đại mới cho ta nhiều lựa chọn mới. Khi PC và laptop cá nhân không còn là lựa chọn duy nhất cho công việc thì đó cũng là khi vị thế của Microsoft bị lung lay. Một trải nghiệm đơn giản, đẹp mắt và thống nhất sẽ giúp Microsoft lấy lại ngôi vương của mình.
Khi thiết kế trực quan, mọi người được truyền cảm hứng để tiến về phía trước. Họ đã hiểu và hành vi của họ được dự đoán. Trải nghiệm thích ứng với nhu cầu, ý định và bối cảnh của họ.
Jon Friedman - phó chủ tịch mang thiết kế và nghiên cứu tại Microsoft chia sẻ về quá trình tạo ra Fluent Design. Thay vì chỉ sử dụng các nhà thiết kế sáng tạo, hãng đã tạo ra một nền tảng công cụ cho phép tất cả các thành viên trong công ty có thể đăng nhập và theo dõi tiến độ. Hãng cũng thu thập tất cả các ý kiến của nhân viên để có thể tạo ra một thiết kế mới có tính ứng dụng cao hơn.
"Đó là bước cơ bản đầu tiên của thiết kế dân chủ hóa tại Microsoft" - Jon chia sẻ.
Tôi nghĩ rằng những gì chúng tôi học được, ít nhất là trên điện thoại (ý chỉ giao diện Metro trên dòng Windows Phone - NV), là để có một hệ thống thiết kế tuyệt vời, nó không thể chỉ dành cho một sản phẩm.
Fluent là sự nâng cấp toàn diện trong thiết kế của Microsoft. Nhờ có những yếu tố vật chất mới được đưa vào, người dùng giờ đây đã có thể nhìn thấy và cảm nhận những điều mới mẻ hơn trong quá trình làm việc với Windows hàng ngày. Nói nôm na, Fluent đâu đó có thể là sự kết hợp giữa sự mềm mại, đa dạng của Human Interface (Apple) và tính chuẩn mực, căn bản từ Material Design (Google).

Những điểm sáng trong thiết kế của của Fluent Design

Các yếu tố trong thiết kế

Ngay từ khi ra mắt, Microsoft đã nhấn mạnh vào những điểm mới trong thiết kế của mình như việc giới thiệu hệ thống các nguyên tố cơ bản trong tạo dựng và phát triển giao diện người dùng. Đó là Light, Depth, Motion và Scale. Tuy nhiên hiện tại, các yếu tố này đã không còn quá quan trọng trong việc tạo ra trải nghiệm thiết kế mới. Thay vào đó hãng đã giới thiệu những UI (Fluent UI và trước đó là Fabric UI) trong các thiết kế hướng sản phẩm trên các nền tảng khác nhau như Web, Windows hay iOS và Android.

Hiệu ứng Acrylic

Hiệu ứng Acrylic Là một trong những thay đổi mới trong thiết kế lần này của Fluent. Trước đây, kể từ Metro, Microsoft đã hạn chế việc chồng chéo các lớp dữ liệu lên nhau để tạo ra một mặt phẳng đồng nhất với các đối tượng đơn giản và linh hoạt. Tuy nhiên, việc dàn trải nội dung như vậy cùng các khối màu đậm khiến cho Windows trở thành một nơi nhàn chán để làm việc. Giờ đây trong ngôn ngữ thiết kế mới, các màu trắng và không gian trống đã được đưa vào thay thế cùng với đó là các hiệu ứng làm mờ nền cũng đã được cập nhập. Trải nghiệm này gần giống như những gì bạn đã thấy ở chế độ Behind-window của macOS. Acrylic vì thế cũng được tạo ra nhằm mục đích tạo cảm giác về chiều sâu thực tế cho các đối tượng hiển thị.

Hiệu ứng Nổi bật (Reveal Highlight)

Hiệu ứng này được xuất hiện rất sớm trong phiên bản giao diện Fluent ra mắt lần đầu tiên. Tuy nó không thực sự quá nổi bật tuy nhiên hiệu ứng này chính là điểm sáng cực kỳ khác biệt mà Microsoft mang lên thiết bị chạy Windows OS. Theo đó, hiệu ứng nổi bật nhằm làm tăng cường sự chú ý của người dùng đến đối tượng đang được chọn. Các vùng sáng sẽ xuất hiện ở vị trí trỏ chuột được đưa đến, đồng thời tác động liên tiếp đến các vùng ranh giới liền kề đối tượng đó. Các thành phần hệ thống và các ứng dụng mặc định của Windows đã được cập nhập hiệu ứng này.

Hệ thống biểu tượng mới

Giao diện Fluent giới thiệu bộ biểu tượng (icon) mới cho hệ thống và các ứng dụng Windows cũng như loại dữ liệu (File Type). Với các icon hệ thống, Microsoft áp dụng các đường kẻ nhỏ đồng màu và cứng cáp với các góc không bo tròn. Trong khi đó, các ứng dụng mạc định Windows và bộ ứng dụng văn phòng Microsoft Office sở hữu các biểu trưng mới phong phú về màu sắc và hiệu ứng hơn kèm với đó là các biểu tượng loại dữ liệu mới được thiết kế giản lược và bắt mắt.

Các chuyển động mượt mà

Microsoft nhất quán trong việc tạo ra một trải nghiệm chau chuốt và thống nhất hơn trên các nền tảng cũng như thiết bị khác nhau. Cùng với các hiệu ứng hình ảnh và typerface, motion (chuyển động) chính là yếu tố không thể thiếu. Giờ đây, các chuyển động trên Fluent đã giúp Windows mượt mà và nhẹ nhàng hơn với các lớp chuyển động trực quan và liên tục.

Bộ video quảng bá mới

Cùng với việc cập nhập hệ thống, Microsoft liên tục tung ra các video giới thiệu về ngôn ngữ thiết kế của mình. Các video đều sử dụng tone màu sáng nổi bật cùng các đối tượng được thiết kế 3D bắt mắt và thú vị, phù hợp với cảm nhận nhìn ngắm của người dùng hiện đại hơn.
Như vậy, sau nhiều năm vật lộn với các thử nghiệm thiết kế khác nhau, cuối cùng Microsoft đã tìm ra đúng những gì mà người dùng hiện đại đang cần ở một trải nghiệm giải trí cũng như công việc. Hy vọng, trong các bản cập nhập tiếp theo từ Windows 10, Fluent Design sẽ có thêm những bước tiến mới hơn và được cộng đồng người dùng ủng hộ mạnh mẽ hơn nữa.
Cảm ơn bạn đã theo dõi nội dung trên. Dưới đây là một số gợi ý tương tự!

Google Photos nhận cập nhập biểu trưng, điều hướng mới cho ứng dụng di động

Cách đây hai ngày, Google đã thực hiện một thay đổi lớn cho ứng dụng này. Theo đó, hãng đã tiến hành bố trí lại một số thành phẩn UI trong giao diện sử dụng chính như bố trí các tab mới phía bên dưới chân trang như Ảnh, Album, Dành cho bạn và Chia sẻ.
XEM CHI TIẾT

Kem Tràng Tiền lột xác với logo và bộ nhận diện thương hiệu mới

Là thương hiệu kem quốc nội có tuổi đời hơn 60 năm, Kem Tràng Tiền được coi như một niềm tự hào về ẩm thực và phong cách của người Hà Nội xưa và nay. Trải qua nhiều thập kỷ phát triển, đến nay khi xã hội phát triển và các thương hiệu dần phải chuyển mình để phù hợp hơn với lớp người dùng trẻ trung hiện đại, Kem Tràng Tiền đã chính thức có màn giới thiệu logo và bộ nhận diện thương hiệu hoàn chỉnh mới.
XEM CHI TIẾT

Hãng gà rán Popeyes thay đổi logo và màu sắc nhận diện

Mới đây, trong chiến lược nhằm nâng tầm vị trí và ảnh hưởng toàn cầu, hãng gà rán đến từ bang Louisiana (Hoa Kỳ) đã chính thức công bố bộ logo nhận diện cùng hệ thống màu sắc và biển quảng cáo mới.
XEM CHI TIẾT

Nước Mỹ - chưa bao giờ được bình yên cho bình đẳng

Câu chuyện về một cảnh sát da trắng đè cổ làm tử vong một công dân da màu làm rúng động nước Mỹ những ngày gần đây. Hàng loạt cuộc biểu tình nổ ra và trong đó số đó, đa phần đều chuyển thành bạo động.
XEM CHI TIẾT

Chúng ta ngày càng thích xem số lượng hơn chất lượng?

Gần đây, sự trỗi dậy của một trong những mạng xã hội video mang tên Tiktok khiến tôi dần dần phải suy nghĩ lại thói quen nghe nhìn của mình. Với lượng video phong phú với độ dài chỉ 15 đến 30 giây mỗi đoạn và ứng dụng được thiết kế để phân phối nội dung ở tỉ lệ màn hình di động (tức là bạn có thể xem mà không cần xoay ngang thiết bị như trước đây) khiến cho nó trở nên phổ biển và dễ dàng tiếp cận nội dung hơn.
XEM CHI TIẾT
Xem thêm nội dung