Vui lòng chờ...
Tin tức 27/05 2020

Youtube và câu chuyện kiểm duyệt nội dung

Ngày hôm nay tôi có đọc được 1 bài báo, ở đó người ta đưa tin về một dự án cộng đồng do Mozilla (đơn vị phát triển trình duyệt web Firefox) ra mắt có tên Youtube Regret. Đây là dự án nhằm thúc đẩy hay còn gọi là tạo áp lực lên Youtube nhằm khiến đơn vị này phải thay đổi hoặc ít nhất là hé lộ các công nghệ đằng sau thuật toán gợi ý video của mình. Bằng việc nêu ra các dẫn chứng về việc, những người xem dù trẻ em hay người lớn đã vô tình phải tiếp nhận các nguồn dữ liệu mang tính không phù hợp như bạo lực hay bạo hành... Trong nhiều năm qua Youtube luôn bị chỉ trích vì tính năng này và người ta cho rằng Youtube đã lơ là trong cuộc chiến kiểm duyệt nội dung. Trong khi họ đang mang về doanh thu khổng lồ, họ lại bỏ mặc người dùng của mình. Nhưng thực tế, cũng cần phải xem xét lại một vài sự thật.
Youtube là nền tảng chia sẻ video, họ không tự sản xuất video cho khán giả của mình. Các video không lành mạnh chính là do chúng ta tạo ra và chia sẻ lên Youtube. Thay vì chỉ xử phạt hãng, sao không xử phạt luôn những người đăng tải? Nền tảng thực chất chỉ làm chúng ta nhìn thấy bản chất của mình thay vì giấu đi như trước đây. Không ai có thể đánh thức một con quỷ không tồn tại. Và dù có hay không, sớm muộn nó cũng thức giấc. Bằng chứng của việc này, một người đã chia sẻ với Mozilla về câu chuyện, anh ta lên Youtube tìm kiếm một số video hài hước về việc ai đó bị té rồi sau đó Youtube gợi ý ra hàng loạt những thứ tệ hại như chuyện nhảy cầu hoặc ai đó bị tổn thương nghiêm trọng. Mọi chuyện có thể không tệ đến vậy nếu ngay từ đầu, ta không lấy chuyện người khác bị ngã làm cho tiêu khiển để tìm kiếm và nhận gợi ý. Hay như chuyện, hãng cho phép đăng tải hàng loạt các video phản động hay lôi kéo chính trị, nếu tôi là một người không quan tâm, tôi có quyền bỏ qua và cho Youtube biết tôi không thích chúng. Máy móc hoạt động rất hiệu quả nếu như người dùng đủ hiểu biết để sử dụng nó.
Câu chuyện một bé gái lên mạng tìm kiếm một video dạy nhảy rất bình thường nhưng bị gợi ý các đoạn phim không phù hợp. Nếu là phụ huynh quan tâm đến con cái, tôi đã không để em tự xem chúng một mình. Tôi có thể bên cạnh ngăn chặn ngay khi những video đó xuất hiện thay vì phó mặc cho Youtube trở thành bảo mẫu của em.
Youtube đã thay đổi cục diện giải trí nhiều năm qua. Không chỉ vậy, đó còn là kênh khoa giáo hiệu quả và phổ quát. Việc sử dụng nó tích cực hay tiêu cực phụ thuộc nhiều nhất về người dùng. Như Facebook có nói trong một tài liệu của mình "điều đó phụ thuộc vào tiềm lực công nghệ và cả năng lực con người ".
Cảm ơn bạn đã theo dõi nội dung trên. Dưới đây là một số gợi ý tương tự!

Google Photos nhận cập nhập biểu trưng, điều hướng mới cho ứng dụng di động

Cách đây hai ngày, Google đã thực hiện một thay đổi lớn cho ứng dụng này. Theo đó, hãng đã tiến hành bố trí lại một số thành phẩn UI trong giao diện sử dụng chính như bố trí các tab mới phía bên dưới chân trang như Ảnh, Album, Dành cho bạn và Chia sẻ.
XEM CHI TIẾT

Kem Tràng Tiền lột xác với logo và bộ nhận diện thương hiệu mới

Là thương hiệu kem quốc nội có tuổi đời hơn 60 năm, Kem Tràng Tiền được coi như một niềm tự hào về ẩm thực và phong cách của người Hà Nội xưa và nay. Trải qua nhiều thập kỷ phát triển, đến nay khi xã hội phát triển và các thương hiệu dần phải chuyển mình để phù hợp hơn với lớp người dùng trẻ trung hiện đại, Kem Tràng Tiền đã chính thức có màn giới thiệu logo và bộ nhận diện thương hiệu hoàn chỉnh mới.
XEM CHI TIẾT

Hãng gà rán Popeyes thay đổi logo và màu sắc nhận diện

Mới đây, trong chiến lược nhằm nâng tầm vị trí và ảnh hưởng toàn cầu, hãng gà rán đến từ bang Louisiana (Hoa Kỳ) đã chính thức công bố bộ logo nhận diện cùng hệ thống màu sắc và biển quảng cáo mới.
XEM CHI TIẾT

Nước Mỹ - chưa bao giờ được bình yên cho bình đẳng

Câu chuyện về một cảnh sát da trắng đè cổ làm tử vong một công dân da màu làm rúng động nước Mỹ những ngày gần đây. Hàng loạt cuộc biểu tình nổ ra và trong đó số đó, đa phần đều chuyển thành bạo động.
XEM CHI TIẾT

Fluent Design: Cuộc lột xác ngoạt mục trong thiết kế từ Microsoft trên Windows

Windows đã có những bước đi rất lớn kể từ khi được giới thiệu vào năm 1985 đến nay. Sau nhiều năm trung thành với ngôn ngữ Metro (ra đời từ Windows 8), đến năm 2017 lần đầu tiên trong lịch sử, Microsoft đưa ra một tài liệu và hướng dẫn kỹ càng cho những nhà phát triển cùng ngôn ngữ thiết kế mới được hãng nghiên cức và sáng tạo mang tên Fluent Design (trước có tên mã là dự án Neon).
XEM CHI TIẾT
Xem thêm nội dung